Ánh sáng và những mẹo bạn cần biết khi setup

by tienanh

Ánh sáng là một yếu tố có vai trò quan trọng với bất kỳ một góc setup nào. Một góc làm việc gọn gàng, sáng tạo là nguồn cảm hứng tăng năng suất công việc lên nhiều lần. Liệu một góc nơi bề bộn. thiếu đi ánh sáng có khiến bạn thoải mái không? Chính vì thế, hãy cùng iSetups điểm qua một số mẹo setup tận dụng ánh sáng để làm nổi khối, tô điểm góc làm việc cũng như khơi dậy cảm hứng nhé.

1. Tránh nguồn sáng trực tiếp vào góc setup

Đây là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi thiết lập một góc setup. Sử dụng các loại đèn nền có độ sáng thấp để cấp sáng là một lựa chọn hợp lý.

Đây là một điều đáng lưu ý bởi việc chiếu trực tiếp luồng ánh sáng mạnh đến màn hình sẽ gây ra hiện tượng phản sáng. Đây là điều cực kỳ khó chịu và tác động không tốt đến mắt và trải nghiệm của bạn. Đặc biệt nếu bạn xem nội dung trên các màn hình có tấm nền chất lượng thấp.

Ánh sáng không tốt ảnh hưởng đến thị giác

Vì vậy để tránh những tác hại không tốt cho như mỏi mắt, góc nhìn chói loá thì sử dụng các loại đèn bàn có choá hoặc có chụp đèn. Lúc này cường độ ánh sáng vẫn đảm bảo đáp ứng đủ cho công việc nhưng sẽ không bị chói. Ngoài ra thì sử dụng đèn treo trên màn hình hoặc đèn sau bàn cũng là một giải pháp hay và làm cho góc làm việc của bạn thêm hài hoà.

2. Sử dụng nhiều nguồn sáng phụ

Nguồn sáng phụ là một yếu tố mà bạn nên đầu tư cho góc làm việc của mình. Với mỗi công việc hay mỗi nhu cầu khác nhau thì nguồn sáng phụ lại mang một mục đích khác nhau. Nhìn chung, các nguồn sáng phụ sẽ giúp tập trung ánh sáng vào một khu vực nhất định trên bàn. Điều này giúp góc làm việc của mọi người có chiều sâu hơn cũng như tạo được hiệu ứng nổi khối.

Nguồn sáng phụ giúp tăng hiệu quả công việc

Hiện có hai phong cách lựa chọn nguồn sáng phụ cho một góc làm việc. Nếu bạn yêu những nét hoài cổ thì một chiếc đèn pixar sẽ là lựa chọn của bạn. Ngược lại, những chiếc đèn màn hình chắc chắn là lựa chọn của bạn nếu bạn hướng tới phong cách hiện đại, đơn giản.

Một chiếc đèn Pixar cho người yêu hoài cổ

Một lưu ý nữa là với các góc setup có kệ sách, mô hình,… Cần có các nguồn sáng phụ để làm nổi bật những chủ thế đó lên. Độ sáng của các nguồn sáng phụ khoảng 50% so với nguồn sáng chính là đủ. Và cuối cùng là đảm bảo tính tương phản giữa hai nguồn sáng chính và phụ để có hiệu quả tốt nhất.

3. Loại bỏ bóng và các vùng tối

Có một lỗi tuy đơn giản nhưng thường nhiều người sẽ mắc phải. Đó chính là hướng sáng của các đèn. Bóng đen sẽ mang đến trải nghiệm khó chịu cho bạn nếu sử dụng hướng sáng bất hợp lý.

Để có thể loại bỏ bóng và các vùng tối thì bạn cần lưu ý các thói quen sử dụng đồ vật để có thể điều chỉnh hướng sáng cho hợp lý. Tại sao lại cần như vậy ? Giả dụ như bạn thiết lập hướng sáng phía bên phải. Trong khi bạn sử dụng tay phải để viết. Lúc này vô tình phần bóng đổ xuống sẽ che đi phần lớn vùng viết bài của bạn. 

Góc setup được thiết lập hướng chiếu hợp lý

Loại bỏ các vùng tối trên bàn làm việc là một việc sẽ mất một khoản thời gian. Tuy nhiên sự thoải mái và trải nghiệm dễ chịu sẽ là những gì bạn thu lại được.

4. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên

Có một nghịch lý là thay vì tận dụng các nguồn sáng tự nhiên thì nhiều người lại có xu hướng mua các sản phẩm được quảng cáo là mang lại ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng mặt trời ban ngày là một nguồn sáng tuyệt vời cho các góc setup. Ánh sáng tự nhiên luôn tạo sự thoải mái đối với con người. Đây là nguồn sáng thích nghi với mắt con người một cách tự nhiên. Tác động của ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ và tăng cường nhận thức vào ban ngày. 

Một góc setup tràn ngập ánh sáng

Một điểm nổi bật của ánh sáng tự nhiên là khả năng diệt khuẩn. Một góc làm việc khuất sáng có thể tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát sinh bụi. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên chăm sóc cả cho sức khoẻ của bạn và cả thiết bị của bạn. 

Ánh sáng tự nhiên tác động đến sức khỏe chúng ta

Tuy nhiên, dù là nguồn sáng tự nhiên hay nhân tạo thì cũng cần đảm bảo các mẹo bên trên. Hướng và góc chiếu nên được cân nhắc để được tối ưu nhất.

Tổng kết

Một góc làm việc gọn gàng, sáng tạo là nguồn cảm hứng tăng năng suất công việc lên nhiều lần. Để có được một góc khơi cảm hứng như vậy thì là kết quả của nhiều yếu tố. Ánh sáng, phong cách, các thiết bị,… Tất cả phối hợp hài hoà để đem lại cho bạn cảm giác thư thái, dễ chịu kể cả làm việc hay thư giãn.

Xem thêm top 5 phong cách setup tối giản phổ biến

Thông qua những mẹo ở trên iSetups hy vọng có thể giúp bạn tiến thêm bước nữa trên con đường xây dựng góc setup của bản thân. Theo bạn thì còn có mẹo nào mà iSetups đả bỏ qua hay không ? Cũng như tham gia cùng tụi mình để cùng chia sẻ nhiều mẹo setup tại đây nhé.

You may also like

Leave a Comment