Chọn màn hình nào phù hợp với nhu cầu làm việc tại nhà?

by admin

Làm việc tại nhà ngày càng phổ biến khiến mọi người chú tâm hơn đến việc đầu tư các thiết bị, nhất là màn hình. Ngoài khả năng hiển thị, thiết kế hay tính đa nhiệm cũng được cân nhắc khi chọn lựa. Hãy cùng iSetups tham khảo qua bài viết sau đây!

Độ phân giải màn hình

FullHD, 2K, 4K hay 5K? Tất nhiên thì nếu các bạn có dư hầu bao thì nên chọn độ phân giải lớn nhất. Nhưng các bạn cũng cần để ý đến khả năng xuất hình ảnh. Vì độ phân giải càng cao thì càng đòi hỏi máy phải mạnh hơn. Về cơ bản thì các dòng máy trong 2-3 năm trở lại đây có thể hỗ trợ 4K. Việc xài được 5K thì bạn nên có một cái máy mạnh chút, 2K thì đơn giản hơn. 

Các laptop ra mắt trong tầm 5 năm gần đây đều có thể chạy tốt 2K. Ngoài ra với chế độ HiDPI, 4K cũng cho không gian làm việc như 2K thôi nhưng mượt hơn nhiều. Nếu nói màn hình 4K so với 2K là một đẳng cấp khác thì cũng không sai đâu. 

Riêng với người dùng Mac, độ phân giải tối ưu nhất để dùng màn hình ngoài là 5K. Lý do là HiDPI sẽ dùng 4 điểm ảnh gộp thành 1 điểm ảnh ảo giúp mịn đẹp hơn. Như vậy hiển thị như màn hình 2K(2560×1440) thì chúng ta cần màn hình độ phân giải 5120×2280. Nếu dùng 4K, Mac phải scale ảo lên cao hơn cả 5K trước khi downsampling, ảnh hưởng hiệu năng. Các máy có cấu hình thấp sẽ thấy rõ sự khác biệt, máy giật lắc hơn. MacBook Pro trở lên thì sự khác biệt không quá lớn với đa số tác vụ văn phòng.

Mac hỗ trợ 5K tốt hơn 4K

Cổng kết nối

Nếu máy tính bạn có cổng USB-C, các bạn nên dùng màn hình hỗ  trợ cổng này. Khi đó chỉ với một sợi cáp có thể cấp nguồn và truyền được hình ảnh và cả dữ liệu. Nếu sử dụng HDMI, bạn phải cắm thêm cáp USB để dùng được các cổng USB trên màn hình. Vì thế các bạn nên chọn màn hình có nhiều cổng USB để cắm thiết bị ngoại vi. Tiện lợi hơn rất nhiều so với cắm thiết bị ngoại vi vào PC.

USB-C vẫn là tốt nhất

Đa màn hình

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của các bạn. Nếu bạn chỉ dùng máy tính để lướt web, xem youtube cơ bản thì 1 màn hình là đủ. Còn nếu đó là nhu cầu làm việc, từ dạy học, lập trình đến đồ họa, thì nên có 2 màn hình.

Nhiều người dùng sau khi trải nghiệm đa màn hình thì không muốn quay về đơn màn hình nữa. So với nhu cầu trên cơ bản, bạn có thể hiển thị gấp đôi nội dung với 2 màn hình. Không cần phải tab ra vào nữa!

Vẫn có option khác là màn hình dài 21:9. Nếu bạn quản lý tốt nội dung trên đấy thì trải nghiệm hình ảnh của bạn cũng được cải thiện khá nhiều đấy.

2 màn hình hỗ trợ gấp đôi nhu cầu

Các tính năng khác

          -Tấm nền: Các bạn nên tránh tấm nền VA nhé. Vì đấy là công nghệ cũ rồi, chất lượng màu sắc và hình ảnh cũng không được đẹp. Thay vào đó thì IPS hay OLED đèu là những lựa chọn tốt đấy.

            – Màn hình chống chói: Đối với những bạn thích tận dụng ánh sáng tự nhiên, màn hình sẽ trở nên khá chói chang nếu bạn không có lớp chống chói. Ngay cả khi văn phòng bố trí đèn không tốt thì bạn cũng bị ảnh hưởng nhiều. Màn hình mặt gương chỉ nên dùng cho những bạn rất cần thiết sự chuẩn màu thôi, vì rất chói! 

          – Chỉnh được góc nghiêng: Góc nghiêng màn hình sẽ giúp bạn nhìn vào màn hình thẳng cổ hơn. Góc nghiêng cũng giúp không bị mỏi do phải cúi hay ngẩng đầu quá nhiều. Nếu có thể thì nên “sắm” một màn hình xoay được chân đế, ví dụ như Dell UltraSharp. Vì như vậy bạn có thể ghép hai màn hình rời lại và sử dụng. Hoặc các bạn có thể cân nhắc đến Arm màn hình rời như Arm Humanmotion

          –Tần số quét: Nếu có thể, thì những màn hình có tần số quét 120Hz hay 144Hz sẽ cho trải nghiệm mượt mà hơn. Tuy mắt người chỉ nhìn được 60Hz thôi nhưng khi đảo mắt qua lại hay nhìn lâu vẫn thấy sự khác biệt.

Arm Humanmotion

Tổng kết

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp các bạn chọn được chiếc màn hình phù hợp nhu cầu làm việc của mình. Nếu bạn có tips gì khác, hãy trao đổi với tụi mình tại group iSetups trên Facebook nhé!

You may also like

Leave a Comment