3 mẹo để setup góc làm việc tối giản tại nhà

by admin

Sau nhiều lần biến bàn làm việc trở thành thảm họa, mình đã rút ra được vài kinh nghiệm để setup góc làm việc một cách tối giản nhất. Các bạn có thể tham khảo bí quyết sau đây để đừng vướng phải sai lầm, tự tay thiết kế một không gian thật đẹp cho riêng mình nhé!

Kinh nghiệm

Dây nhợ chính là kẻ thù của tối giản

Một chiếc bàn làm việc với quá nhiều dây quả thật không hề dễ chịu một chút nào. Nếu không thể “cắt” bớt dây, hãy cố gắng hạn chế sự xuất hiện của nó. Ẩn bớt dây cho chúng ta setup góc làm việc gọn gàng và “sạch” hơn rất nhiều. Chắc chắn có những dây rất khó giấu đi, đơn cử như dây sạc máy tính. Đối với những dây này, chúng ta cố gắng đừng để lộ dây ra khỏi bàn quá nhiều.

Những chiếc kẹp, dây Velcro bó cáp. dây rút để thu gọn dây là những lựa chọn tuyệt vời. Sau khi gom chúng lại thành một mối dây lớn, việc giấu đi sẽ dễ hơn rất nhiều. Các bạn có thể tìm kiếm chúng rất dễ dàng trên các sàn thương mại điện tử.

 

Dây chính là kẻ thù của tối giản

Càng ít đồ càng tốt

Khi có ít vật dụng trên bàn, chúng ta sẽ dễ dàng kiểm soát và dọn dẹp góc làm việc hơn. Nó cũng tạo cho chúng ta thói quen thường xuyên dọn dẹp bàn làm việc. Theo mình, đó là một thói quen tốt. Khi cảm thấy bàn có quá nhiều đồ chúng ta nên lập tức dọn ngay, đó cũng là lúc bạn đã setup lại góc làm việc. Tuy nhiên, cần phải phù hợp với nhu cầu của mỗi người nữa nhé. Không phải cứ ít là tốt vì có khi chúng ta sẽ thiếu đồ để làm việc đấy.

Một điều nữa các bạn cũng cần lưu tâm, là những thiết bị như hub chuyển và sạc. Vì một số laptop đã loại bỏ đi các cổng kết nối cần thiết như HDMI, một chiếc hub sẽ “hồi sinh” nó trên chiếc laptop của bạn. Với sạc thì khác, chỉ cần dùng thiết bị có điện thì chắc chắn sẽ cần sạc. Hãy xem mình có bao nhiêu thiết bị và cần công suất khoảng bao nhiêu. Mình sẽ tư vấn cho các bạn ở phần sau của bài viết.

Nếu các bạn là streamer, một chiếc camera và micro trên bàn là rất cần thiết. Trong khi đó, một người làm việc với tài liệu nhiều chỉ cần một chiếc đèn bàn để tránh bị mỏi mắt.

 

Khi có ít vật dụng trên bàn, chúng ta dễ dàng kiểm soát và dọn dẹp góc làm việc hơn

Không dây, không dây và wireless

Ở thời đại này, việc tìm kiếm một thiết bị bluetooth, hoặc thậm chí là một thiết bị bluetooth tốt là điều hết sức dễ dàng. Loa, tai nghe, phím, chuột… đều có cả. Đến cả tai nghe hay điện thoại cũng có sạc không dây mà. Mình có một chiếc đế sạc không dây ở trên bàn, để có thể sạc Airpods hoặc điện thoại một cách nhanh chóng.

Về khoản này, hãy đầu tư cho bản thân một bộ chuột phím không dây nhé các bạn. Ngoài việc đỡ vướng và tối giản, khi đem chúng ra đường, chúng ta không phải lục lọi để kiếm dây nữa. Hiện tại, những món đồ ấy có mức giá không còn quá cao rồi, chỉ khoảng vài trăm nghìn là các bạn có thể sở hữu được. Nếu nhu cầu các bạn cao hơn, hãy mạnh dạn đầu tư thêm một bộ tai nghe hoặc loa không dây cho góc làm việc của mình.

 Gợi ý

“Nhu yếu phẩm” bàn làm việc: không nhiều nhưng phải đủ!

Không phải cứ càng ít là càng tốt. Nếu như vậy, mỗi laptop thôi là đủ, đi đâu cũng được không cần phải ngồi vào bàn. Đây là những thiết bị mà mình cho là cần thiết để chống chọi qua mùa WFH (Work From Home) này.

Bàn phím

Nó sẽ giúp bạn có một tư thế gõ tốt hơn, cũng như là có thể điều chỉnh bàn phím nghiêng sao cho phù hợp với tay, điều không thể làm với bàn phím laptop. Ngoài ra thì những bàn phím không dây cũng sẽ cho các bạn một góc làm việc tối giản. 

Ipad pro 2018 + logitech k380 setup: iPadPro

 

Bàn phím sẽ giúp bạn có một tư thế gõ tốt hơn

Những đề xuất của mình:

  1. Bàn phím giá rẻ: Logitech K380, giá khoảng 600k
  2. Bàn phím cơ: Keychron K8, Keychron K3, giá khoảng 2tr
  3. Bàn phím tối giản: MX Keys, giá khoảng 2tr5

Chuột

Bàn phím không có nhưng chuột thì phải có một con. Một con chuột, dù rẻ hay đắt cũng sẽ đa dụng hơn chiếc touchpad trên laptop của bạn. Mặc dù touchpad đôi khi tiện lợi hơn chuột, nhưng không thể phủ nhận, chuột nhìn chung vẫn tốt hơn touchpad.

Logitech M331 Silent Plus Wireless Mouse - Black | Harvey Norman New Zealand

 

chuột nhìn chung vẫn tốt hơn touchpad

Những đề xuất của mình:

  1. Chuột giá rẻ: Logitech M331 Silent, khoảng 300k
  2. Chuột tầm trung: Logitech MX Anywhere 2S, khoảng 1 triệu đồng
  3. Chuột cao cấp: Logitech MX Master 3, khoảng 2 triệu 4.

Củ sạc

Nếu laptop của các bạn có hỗ trợ sạc qua cổng USB-C, xin chúc mừng, bạn chỉ cần duy nhất một củ sạc mà thôi. Phụ thuộc vào công suất và nhu cầu của bạn, hãy chọn một sản phẩm phù hợp nhé. Và tin mình đi, chúng rẻ hơn nhiều so với việc mua từng củ sạc riêng lẻ đó.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là XU-2130-1024x683.jpg

 

chúng rẻ hơn nhiều so với việc mua từng củ sạc riêng lẻ

Những đề xuất của mình:

  1. Sạc 65W: Velasboost 65W (3 cổng), giá khoảng 650k
  2. Sạc 100W: Anker PowerPort Atom 100W (4 cổng), giá khoảng 1 triệu 600k; Baseus 120W (3 cổng), khoảng khoảng 1 triệu 200k.
  3. Sạc 200W: Chargeasap Omega 200W, giá khoảng 2 triệu 8. Nhưng hiện tại đang trong đợt Pre-order nên chỉ còn khoảng 2 triệu thôi. Xem thêm tại đây nhé mọi người!

Và cuối cùng, màn hình rời

Chúng sẽ giúp bạn có nhiều không gian làm việc hơn, hay đơn giản chỉ là có một màn hình làm việc to hơn để nhìn rõ nội dung. Hiện tại mình đang dùng màn hình Dell Ultrasharp U2419H, giá khoảng 5-6 triệu thôi nhưng rất ngon.

Tuy nhiên, cũng phải xem bạn dùng màn hình vào mục đích gì nữa. Ví dụ như chơi game thì cần tần số quét cao, làm đồ hoạ cần độ chuẩn màu… hãy chọn màn hình đúng theo nhu cầu nhé. Nếu nhu cầu của các bạn kết hợp từ hai yếu tố trở lên, chiếc màn hình sẽ có mức giá không hề dễ chịu.

Xu hướng setup góc làm việc trong tương lai

Tương lai chắc chắn vẫn là xu hướng setup tối giản theo phong cách không dây. Có thể mọi người chỉ cần màn hình và giấu laptop khéo léo ở đâu đó. Mình có thấy một vài người dùng iMac và phụ kiện đi kèm để làm, điều đó làm cho góc làm việc của họ cực kỳ tối giản luôn đó.

Imac là gì ? - Imac chất lượng 2

 

Cách người dùng iMac khiến góc làm việc của họ cực kỳ tối giản

Hoặc đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn: chỉ một chiếc laptop hoặc một chiếc iPad cho góc làm việc. Tuy nhiên, như mình đã nói, không phải cứ càng ít là càng tốt. Nếu theo phong cách này, các bạn cần phải thật sự cân nhắc. Trải nghiệm sẽ không bằng khi có một góc setup tối giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ thiết bị cần thiết nhé.

Và đó là những điều các bạn cần lưu ý khi chúng ta làm một góc setup thật tối giản. Hãy tham gia vào group iSetups để cùng trao đổi thêm với nhau nhé.

Tham gia Group iSetups để được tư vấn về kinh nghiệm Setup và nhận Voucher mua sản phẩm hàng tuần

You may also like

Leave a Comment