Review chi tiết Keychron K3: ngoài siêu mỏng ra còn gì nữa?

by admin

Keychron K3 là một chiếc bàn phím cơ đáng mơ ước cho những bạn hay di chuyển và có nhiều thiết bị. Nếu bạn là một trong hai đối tượng trên và đang tìm kiếm bàn phím cơ, đây là một sản phẩm đáng để bạn cân nhắc.

Link sản phâm review: Shopee

Thiết kế

Mỏng, nhẹ, gọn gàng.

Ở trên Keychron K3, hãng đã một lần nữa đem đến layout 75% – một layout khá hiếm trên thị trường bàn phím stock, tuy nó đã từng xuất hiện trên Keychron K2. Đặc điểm của loại layout này là rất gọn nhẹ và vẫn giữ được hàng phím Fn. Ngoài ra, với một thiết kế phím thông minh và hợp lý, K3 cũng không bị lược bỏ quá nhiều phím chức năng, trừ phím Insert. Có lẽ hãng đã không thấy nhiều tác dụng của phím này nên đã mạnh dạn thay thế bằng một phím chỉnh các chế độ LED khác nhau.

Keychron K3 vẫn giữ được hàng phím Fn dù có thiết kế layout nhỏ

Ở cạnh trước, chúng ta sẽ có một đèn LED báo pin, cổng USB Type-C và hai cần gạt quen thuộc của Keychron. Bên trong là cần gạt giữa 3 chế độ là Bluetooth, tắt và dùng cáp. Ở ngoài cùng là layout phím cho đồ Apple và phần còn lại của thế giới. Và cả hai cần gạt này cũng đã được làm màu cam nổi bật, khác với những chiếc bàn phím trước đây chỉ là màu đen truyền thống, điều này chắc chắn sẽ là một điểm nhấn nhá cho những ai nhìn vào góc làm việc của chúng ta khi ngồi ở ngoài.

Hai cần gạt quen thuộc đã được thay màu áo cam sặc sỡ mới tinh

Hai cần gạt quen thuộc đã được thay màu áo cam sặc sỡ mới tinh

Chiếc bàn phím này cũng được trang bị cổng sạc kiêm cổng cắp cáp là USB Type-C, đây đã và đang là một chuẩn cắm USB rất thịnh hành trong thế giới công nghệ. Khi mà mọi thứ như laptop, điện thoại và ty tỷ phụ kiện khác đang dần chuyển qua cổng này, Keychron cũng không nằm ngoài cuộc chơi và nhanh chóng hoà mình vào không gian chung ấy, điều này sẽ có lợi cho người dùng, vì gần như họ chỉ cần đem khoảng 2-3 sợi cáp cho tất cả các thiết bị của mình. Mặc dù vậy, mình không đánh giá cao cách sắp xếp cổng cắm này trên K3 khi so với các bàn phím khác của hãng. Ở những chiếc bàn phím khác, cổng sạc và các cần gạt sẽ được để ở bên trái và đầu dây cáp đi kèm sẽ là đầu chữ L, còn trên K3, nó chỉ là một dây cáp bình thường, hơn nữa hãng cũng không để cho lỗ cắm ở sâu bên trong cho tiện trong việc đi dây. Cũng khó mà trách được hãng vì chiếc bàn phím này đã quá mỏng rồi, khoảng 2/3 độ dày đã được dành cho switch, nên thiết kế ra một mainboard đáp ứng được nhu cầu trên quả thật hơi quá đáng.

Cũng khó mà trách được hãng vì chiếc bàn phím này đã quá mỏng rồi

Kết nối

Kết nối đa thiết bị là truyền thống của Keychron, và K3 cũng không phải ngoại lệ. Nó được trang bị kết nối Bluetooth 5.1 và kết nối cùng lúc tối đa 3 thiết bị. Đây là điều kiện tiên quyết hướng tới những bạn cần một giải pháp all-in-one cho bộ combo của mình, thường sẽ là một iPad và một hoặc hai laptop đi kèm. Chỉ cần đơn giản bấm phím fn và 1, 2 hoặc 3, bàn phím sẽ tự động chuyển đến những thiết bị đã được connect sẵn với thời gian chỉ trong vài giây. Ở phần độ trễ, mình không cảm nhận rõ ràng dù gõ văn bản, hay kể cả khi chơi game.

Có thể kết nối đa nền tảng, kèm theo việc được tặng thêm keycap cho hai hệ điều hành macOS và Windows là một điểm cộng khác cho những chiếc bàn phím Keychron nói chung, và K3 nói riêng. Ngoài macOS và Windows, các hệ điều hành khác như trên di động cũng được hỗ trợ rất ngon lành và mượt mà. Một chiếc laptop, một chiếc tablet và một chiếc điện thoại cùng kết nối vào K3 cũng không là vấn đề gì.

Kết nối: Bluetooth 5.1, USB Type-C và kết nối đa nền tảng

Switch và cảm giác gõ

K3 là một chiếc bàn phím có rất nhiều tuỳ chọn về switch, riêng dạng switch chúng ta đã có 2 loại là switch cơ của Gateron và switch quang của Keychron rồi, và trong mỗi dạng switch chúng ta cũng có thêm nhiều tuỳ chọn switch khác nhau, về căn bản chúng là những biến thể của 3 loại là red, brown và blue switch thôi, tuy nhiên như thế cũng đủ thấy K3 có nhiều tuỳ chọn như thế nào. Hiện tại ở Việt Nam chỉ bán phiên bản switch quang học của Keychron phát triển thôi, nên mình sẽ tập trung hơn ở loại này và đi sơ qua về switch của Gateron.

Để có được độ mỏng ấn tượng, Keychron đã sử dụng một loại switch gọi là switch low profile, loại switch này mỏng hơn khá nhiều so với loại switch cơ thường, cho nên phần hành trình phím bị rút ngắn đi đôi chút. Mình là một người dùng bàn phím laptop rất nhiều, nên đối với mình phiên bản low profile là một lựa chọn tốt hơn switch thường ở nhiều yếu tố như: không bị “hụt tay” khi gõ từ phím cơ sang phím laptop, nhỏ nhẹ, mỏng hơn nên dễ dàng đem theo…

Độ mỏng của switch low profile khi so với switch thường

Thời lượng pin và các tính năng khác: ổn cho một chiếc bàn phím mỏng

Keychron K3 có thời lượng sử dụng khoảng 34h nếu mở full tính năng như đèn LED xập xình, bluetooth… đương nhiên pin sẽ được cỡ cả tháng nếu như các bạn tắt LED đi. Với dung lượng pin 1550mAh, đi kèm với một thân hình mỏng, có LED RGB và trọng lượng không quá lớn, đây là một điều chúng ta có thể thông cảm và chấp nhận được. Và cho dù hết pin đi nữa, chúng ta hoàn toàn có thể cắm bàn phím vào thiết bị như laptop và “chiến” tiếp thôi.

Về đèn LED, K3 có 18 chế độ đèn, và các bạn có thể bấm fn và phím mũi tên trái hoặc phải để chỉnh màu LED trong chế độ đó, sương sương là cả trăm chế độ và màu đèn rồi đó.

Có một điểm hơi thất vọng ở K3 đó là chúng ta không thể thay đổi độ cao của phím bằng chân kick stand. Tuy nhiên, ở phiên bản K3 v2, kick stand đã xuất hiện và làm cho trải nghiệm gõ phím của chúng ta tuyệt vời hơn.

Pin không quá xuất sắc nhưng đủ dùng cho một chiếc bàn phím mỏng.

Dung lượng pin 1550mAh, đi kèm với một thân hình mỏng, có LED RGB và trọng lượng không quá lớn

Tổng kết

Tựu chung lại, Keychron K3 là một chiếc bàn phím theo mình là đáng mua. Mặc dù phần cảm giác gõ không được tốt lắm, nhưng với người dùng laptop thường xuyên như mình, đây là một trải nghiệm không hề tệ. Còn những thứ khác như kết nối đa thiết bị, hỗ trợ nhiều layout, hay trọng lượng rất nhẹ, sẽ là những yếu tố giúp cho mình nhanh chóng cho chiếc K3 này vào balo để đồng hành cùng mình.

Hiện tại ở SiliconZ đã cho Pre-order chiếc bàn phím này. Nếu các bạn quan tâm, hãy truy cập tại đây để tham khảo và đặt trước ngay hôm nay nhé.

You may also like

Leave a Comment